post

Thứ hai là Ngày Columbus tại Hoa Kỳ. Theo truyền thống, các trường học đã dạy bọn trẻ rằng nhà thám hiểm người ý có một kỳ nghỉ vì ông “phát hiện ra New World”. Tất nhiên đó không phải sự thật. Nhưng ông đã đốt cháy một cuộc trao đổi văn hóa giúp định hình thế giới chúng ta đang sống trong ngày hôm nay.

Ví dụ, người châu Âu phát hiện ra những thức ăn quen thuộc hiện nay như cà chua và socola. Người Mỹ bản địa phát hiện ra rượu mạnh và học cưỡi ngựa. Những người châu Âu đã mang món quà chết người là bệnh đậu mùa. Những người bản địa đã tặng lại họ bệnh giang mai. Việc trao đổi đi từ cả hai phía nhưng người Mỹ bản địa luôn phải chịu thiệt hại.

Mô hình này tiếp diễn với ngôn ngữ. Nhiều ngôn ngữ bản địa đã bị mất mãi mãi. Nhưng một số từ ngôn ngữ bản địa vẫn sống đến ngày hôm nay là từ vay mượn. Ví dụ: Hãy cùng xem 12 từ tiếng Anh có nguồn gốc từ ngôn ngữ bản địa Mỹ.

Những từ tiếng Anh đến từ ngôn ngữ Algonquian

Các thành viên của gia đình ngôn ngữ Algonquian bao gồm khoảng 30 ngôn ngữ nói của người Mỹ bản địa trải dài trên khắp nước Mỹ và Canada. Thật không may, rất nhiều ngôn ngữ hoặc đang bị đe họa nghiêm trọng hoặc đã tuyệt chủng. Bạn có biết bốn từ ban đầu của Algonquian?

Vâng, bây giờ bạn sẽ biết.

Caucus: Wikipedia định nghĩa “họp kín” là “một cuộc họp của những người ủng hộ hoặc thành viên của một đảng chính trị cụ thể hoặc một cuộc vận động.” Mặc dù nó có nguồn gốc ở các thuộc địa của Anh nhưng nó đang được sử dụng ở tất cả các nước nói tiếng Anh. Nó có thể bắt nguồn từ chữ Algonquian cho “tư vấn”, mà là “cau’-cau-as’u ‘. Một khả năng khác là cawaassough Algonquian, có nghĩa là cố vấn, người nói chuyện, hoặc nhà hùng biện.

Hickory: “Hickory dickory dock, con chuột chạy lên đồng hồ…” Cảm ơn Algonquians cho những vần điệu tươi trẻ này. Nó sẽ không giống như thế này nếu thiếu hickory, nó xuất phát từ chữ pocohiquara Powhatan. Pocohiquara về cơ bản có nghĩa là sữa hạt hồ đào.

Possum or Opossum: Từ này chỉ một loại động vật kỳ lạ sẽ giả chết khi bị đe dọa. Tên của nó xuất phát từ apasum Powhatan, nghĩa là “động màu trắng nhìn giống chó”. Khi người châu Âu tới Úc, họ vay mượn từ để mô tả một loại thú có túi nhìn tương tự nhưng không liên quan.

12 tu tieng anh co nguon goc tu nguoi my ban dia

Woodchuck: Một con chuột chũi có thể đục bao nhiêu gỗ? Không, nếu không cho Narragansetts, người đã đặt tên ockqutchaun cho con vật bé nhỏ này. Điều này sau đó đã được Anh hóa vào từ “woodchuck”, nghe có vẻ như là nó có thể là một phần của ngôn ngữ tiếng Anh mãi mãi.

Từ tiếng Anh đến từ ngôn ngữ Nahuat!

Nahuat là một gia đình của các ngôn ngữ và tiếng địa phương từ Trung Mỹ. Đó là ngôn ngữ của người Aztec. Nhưng bạn có thể nói được một vài từ của Nahuatl. Kiểm tra các từ vay mượn.

12 tu tieng anh co nguon goc tu nguoi my ban dia

Avocado: Tại sao chúng ta gọi bơ là “bơ”? Bởi vì người Aztec nghĩ rằng chúng nhìn trông giống tinh hoàn. Không đùa, bơ bắt nguồn từ chữ āhuacatl Nahuatl, có nghĩa là “bơ” hoặc “tinh hoàn”.

Chili: Ớt có nguồn gốc từ Thế giới Mới. Bạn có biết là ớt không có ở bất kì nơi nào trên thế giới cho đến sau cuộc trao đổi của Columbian? Thật khó để tưởng tượng đồ ăn Ấn Độ và đồ ăn Thái Lan mà không có chúng! Chili xuất phát từ ớt của Nahuatl.

Shack: Từ “lán” có khả năng xuất phát từ xacalli, có nghĩa là “túp lều cỏ.”

Những từ tiếng Anh đến từ ngôn ngữ Arawakan

Theo truyền thống, các gia đình ngôn ngữ Arawakan được nói khắp Nam Mỹ, Trung Mỹ trong vùng biển Caribbean. Khi Columbus lần đầu tiên hạ cánh ở Bahamas,người bản địa nói ngôn ngữ Arawak.

Danh dự của người dân bản địa và các ngôn ngữ họ nói đã ra đi từ lâu rồi, đây là 5 lời quen thuộc mà được dùng theo cách của họ đến từ ngôn ngữ Arawakan khi chuyển sang tiếng Anh.

Barbecue: Những ngày này, Hoa Kỳ và Úc đều nổi tiếng với đồ nướng. Nhưng họ không phát minh ra chữ đó. Nó xuất phát từ barbakoa Arawak, có nghĩa là “khuôn khổ của cây gậy”

12 tu tieng anh co nguon goc tu nguoi my ban dia

Canoe: Các xuồng từ xuất phát từ chữ kanowa Taino, hoặc “thuyền.”

Hammock: Những chiếc võng tượng trưng cho sự thư giãn trên thế giới hiện nay. Cho điều này, chúng ta có thể cảm ơn người Taino và từ hamaka của họ.

Savanna: Khi bạn nghe từ “Savanna”, bạn có nghĩ đến châu Phi? Thảo nguyên của châu Phi mang tính biểu tượng, nhưng bản thân từ này xuất thân từ Sabana của người Taino.

Cannibal: Ăn thịt đồng loại là một trong những điều cấm kỵ lâu đời nhất của nhân loại. Những lời buộc tội của kẻ ăn thịt người (đúng hay không) cũng thường xuyên được dùng để mô tả những người bản xứ là “mọi rợ” và trò chơi công bằng khi bị bắt làm nô lệ hoặc thuộc địa. Bạn có thể thấy xu hướng này trong chính nguồn gốc của từ đó. “Cannibal” xuất phát từ chữ kaniba trong ngôn ngữ Taino. Và kaniba có nghĩa là “người từ vùng biển Caribbean.”

Có một phong trào đang tiến hành ở Mỹ để đòi lại ngày Columbus cho người Mỹ bản địa. Một số thành phố và tiểu bang đã bắt đầu ăn mừng “Ngày dân tộc bản địa quốc gia” thay vì Columbus Day. Một số người gọi Columbus một nhà thám hiểm dũng cảm. Những người khác gọi ông là loạn trí, bị máu và vàng ám ảnh đến mất trí (và không có vấn đề gì khác với ông, ông là thế). Dù bằng cách nào, điều quan trọng là để tôn vinh những người dân bản địa đã mất quá nhiều như kết quả của cuộc “khám phá.”

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *