post

TED là một tổ chức phi lợi nhuận, có sự mệnh lan truyền ý tưởng, bằng những bài diễn thuyết ngắn, truyền cảm hứng. TED bắt đầu sứ mệnh của mình từ năm 1984 với những chủ đề như Công nghệ, Giải trí, Thiết kế và ngày nay TED nói về mọi vấn đề. Và bạn có biết Ted còn giúp bạn học tiếng Anh.

Cach hoc tieng Anh that thu vi voi Ted Talks

Vậy là giờ bạn TED là gì, giờ chúng ta vào chủ đề chính, sau đây tôi sẽ hướng dấn các bạn cách tận dung các tính năng trên website ted.com để học tiếng Anh. Cùng khám phá nhé.

Đầu tiên là ted.com có gì để giúp bạn học tiếng Anh.

– TED có một số lượng lớn các bài nói theo chủ đề, bạn có thể chọn theo sở thích, đặc biệt tất cả các video đều nói tiếng Anh và có phụ đề tiếng Anh. Bạn còn có thể download các video này miễn phí cùng phụ đề đa ngôn ngữ.

– TED còn có dự án dịch thuật mở khiến bạn ngoài việc học hỏi ra còn có thể đóng góp cho cộng đồng.

– Cuối cùng là ngoài học tiếng Anh ra bạn còn được bổ sung kiến thức giáo dục một cách trực quan và thực tế nhất từ các video đa dạng chủ đề TED.

Giờ hãy tìm hiểu từng chức năng của TED nhé.

1. Nghe Talks theo chủ đề.

Cach hoc tieng Anh that thu vi voi Ted Talks

– Ted.com có một bộ lọc bài tuyệt vời, từng chủ đề được sắp xếp theo bảng chữ cái. Bạn có thể tự do lựa chọn từ nghệ thuật, chính trị, triết học đến bình đẳng giới, môi trường và cả LGBT….TED đều có sẵn chờ phục vụ bạn.

Còn gì tuyệt bằng vừa được học tiếng Anh vừa được mở rộng kiến thức từ những chủ đề mà mình yêu thích.

Tất cả việc bạn cần làm bây giờ là gõ tên miền ted.com vào trình duyệt, sau đó chọn WATCH, nhấn vào TED Talks, vậy là cả một kho kiến thức của TED đã được bày ra trước mắt bạn, chờ bạn lựa chọn.

Bạn còn chờ đợi gì nữa mà không thử liền luôn nhỉ ?

2. Surprise Me! Để TED chọn giúp bạn nhé.

Cach hoc tieng Anh that thu vi voi Ted Talks

Nếu bạn không biết nên chọn chủ đề gì hoặc đơn giản là muốn được bất ngờ thì Surprise Me! là chức năng tuyệt vời cho những người như bạn. Đây là bộ lọc theo hứng của TED

Bạn đang chán nản, cần một thứ gì đó để lấy lại tinh thần, còn chờ đợi gì mà không chọn ngay Inspiring.

Hoặc vào một ngày đẹp trời với bầu trời xanh, gió nhẹ bạn đang ngồi bên cạnh cửa sổ, bên cạnh là con mèo lười đang say ngủ, vậy thì “Beautiful” là món quà tuyệt vời cho bạn.

Còn nữa, nếu bạn đang cần một thứ gì đó giúp mình tỉnh táo hơn khi đang ở văn phòng thì Funny chính là liều thuốc dành cho bạn.

Bạn thấy thế nào có phải TED là người bạn tuyệt vời nhất luôn luôn thấu hiểu bạn muốn gì không ?

3. Học thật vui với TED.

Cach hoc tieng Anh that thu vi voi Ted Talks

Nếu bạn là người đam mê học hỏi thì TEd chính là một món quà tuyệt vời nhất dành cho bạn. TED sẽ dạy bạn từ cách chơi Rubik như thần, đến cách giải tỏa strees, hay những vấn đề mang tầm thế giới như nạn đói, cách bảo vệ môi trường…TED là một kho kiến thức thật sự và nó miễn phí vậy thì bạn còn chờ đợi gì mà không khám phá ngay hôm nay.

4. Phụ đề đa ngôn ngữ và phụ đề tương tác.

Cach hoc tieng Anh that thu vi voi Ted Talks

Vâng ngoài việc miễn phí thì TED còn có phụ đề đa ngôn ngữ, đương nhiên là có cả tiếng Anh và tiếng Việt cùng nhiều ngôn ngữ khác nữa. Vậy còn phụ đề tương tác là sao ? Cái này có nghĩa là ngoài phần phụ đề trong video thì TED còn có phần transcript, người trình bày nói đến đâu, thì đoạn text tương ứng sẽ được gạch chân giúp bạn dễ dàng theo dõi. Hoặc nếu bạn chưa nghe rõ đoạn nào thì chỉ cần bấm vào đó, video sẽ tự động nhảy về đoạn tương ứng.

Cach hoc tieng Anh that thu vi voi Ted Talks

Đây chính là chức năng chính giúp bạn học tiếng Anh. Đầu tiên là chọn video theo hai cách trên, lần đầu cố gắng nghe hết bài nói với phụ đề tiếng Anh, lần hai nghe lại vẫn bằng phụ đề tiếng Anh nhưng ghi lại những từ mới, những từ bạn chưa hiểu để học những từ đó. Lần 3 nghe lại để xem bạn có thể hiểu được video đến đâu. Cuối cùng là nghe với phụ đề tiếng Việt để xem bạn có hiểu đúng từng câu của trong bài nói không. Nếu bạn mới bắt đầu luyện nghe, chưa bắt kịp được với tốc độ của người nói thì có thể nhấn vào phần transcrip những đoạn chưa nghe được để nghe rõ hơn.

5. Dịch cho TED.

“Cho đi là nhận lại” Đó là ý nghĩa của dự án dịch thuật mở của TED, để mọi người có thể đóng góp bản dịch của mình vào những video mới ra lò của TED.

Ok ! Giờ thì bạn đã hiểu TED rồi đó và sau đây là những Ted Talks dành cho bạn !

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *