post

Năm trăm năm trước đây, từ năm đến bảy triệu người nói tiếng Anh, gần như tất cả trong số họ sống ở quần đảo Anh. Bây giờ, có đến 1.8 tỷ người trên thế giới nói tiếng Anh.

Làm sao chuyện này lại xảy ra ?

Sự phát triển của tiếng Anh không phải ở cấu trúc ngôn ngữ hoặc bất kỳ phẩm chất vốn có của nó mà tất cả là do chính trị.

tieng anh da tro thanh ngon ngu toan cau nhu the nao

Đế Quốc Anh

Sau khi phát triển trong gần một thiên niên ký trên quần đảo Anh, tiếng Anh đã được đưa đi toàn thế giới bởi các thủy thủ, những người lính, những người hành hương, thương nhân và các nhà truyền giáo của Đế quốc Anh. Bằng thời gian và nhiều thứ giống như một chính sách ngôn ngữ đã được giới thiệu với người dân bản xứ, đó là cách tiếng Anh đã đến tất cả mọi ngóc ngách của thế giới.

Ví dụ, người Thanh giáo nói tiếng Anh không chỉ là người châu Âu đến Bắc Mỹ: Tây Ban Nha, Pháp, Hà Lan và Đức cũng đã được sử dụng rộng rãi. Tất cả các ngôn ngữ đã được tăng cường bởi làn sóng nhập cư từ châu Âu trong các thế kỷ sau.

Nhưng trong quá trình thiết kế một “Hoa Kỳ”, người sáng lập đã biết tầm quan trọng của ngôn ngữ cho bản sắc dân tộc. Tiếng Anh là ngôn ngữ đa số và phải được khuyến khích. Gần đây nhất là sự bắt đầu của thế kỷ 20, nhiều quốc gia đã cấm dạy ngoại ngữ trong các trường học tư nhân và hộ gia đình. Tòa án tối cao Hoa Ky chỉ đánh gục những hạn chế về giáo dục ngôn ngữ riêng trong năm 1923.

Thậm chí ngày nay, tiếng Anh không phải là ngôn ngữ chính thức của Mỹ, nhưng không có câu hỏi rằng nó là ngôn ngữ chủ đạo trong thực tế.

Và không chỉ nước Mỹ mới nói “hello” với tiếng Anh. Tại một thời điểm trong những năm đầu của thế kỷ XX, Đế quốc Anh đã mở rộng ra gần một phần tư bề mặc của thế giới, không bao gồm Mỹ. Theo một câu nói nổi tiếng “Mặt trời không bao giờ lặn trên đế chế Anh”.

Ngày nay, mặt trời đã được thiết lập trên các đế chế, nhưng tiếng Anh vẫn là ngôn ngữ quan trọng duy nhất trong mọi thuộc địa cũ.

Ra đi nhưng không bị lãng quên.

tieng anh da tro thanh ngon ngu toan cau nhu the nao

Trong hầu hết các đế quốc Anh, mục tiêu chính là thương mại vì người Anh thực ra giải quyết được rất ít. Điều này lý giải vì sao nước Anh đã không đi đến thống trị thuộc địa ở châu Á và châu Phi, nơi mà nó là ngôn ngữ kinh doanh, quản lý và giáo dục, nhưng không phải là ngôn ngữ của người dân.

Cho đến ngày nay, tiếng Anh có một vai trò quản lý chủ chốt trong các thuộc địa cũ. Trong một thời gian dài, tiếp cận với tiếng Anh có nghĩa là tiếp cận giáo dục, cho dù ngôi trường nằm ở châu Phí hoặc các trường đại học đầu tiên ở Ấn Độ. Điều này tạo ra một tầng lớp tiếng Anh ở một số quốc gia đông dân nhất thế giới và giới tinh hoa có khả năng tự bảo tồn.

Sau độc lập, nhiều nước lần đầu tiên trở thành quốc gia đa ngôn ngữ, nhưng các nhóm khác nhau cần một ngôn ngữ để giao tiếp với nhau và với các quốc gia khác. Một lần nữa, đó là tiếng Anh. Tiếng Anh hiện nay là ngôn ngữ chi phối chính thức tại 75 vùng lãnh thổ: một di sản trực tiếp của Đế quốc Anh.

Nó không phải là ngôn ngữ đầu tiên của chủ nghĩa thực dân châu Âu; Bồ Đào Nha và Hà Lan trước đó đã rời bỏ lục địa châu Âu. Và, gần đây nhất là vào thế kỷ 19, tiếng Anh không phải là ngôn ngữ chung của thế giới (Pháp là một trong số những ngôn ngữ giaot tiếp quốc tế). Vì vậy. phải có một cái gì đó đã xảy ra gần đây có tác động lớn để có tình trạng ngôn ngữ quốc tế độc đáo đó.

Nếu không có sự gia tăng của Mỹ trong thế kỷ 20 phong cảnh ngôn ngữ thế giới trông sẽ rất khác nhau.

Hai cuộc chiến tranh thế giới và sự trỗi dậy của nước Mỹ.

tieng anh da tro thanh ngon ngu toan cau nhu the nao

Trong khi châu Âu đang xây dựng lại sau năm 1945. Mỹ bùng nổ, các doanh nghiệp Mỹ chọn nơi Công ty Đông Ấn-Anh đã rời khỏi thế kỷ trước, lấy tiếng Anh trên toàn thế giới như là một ngôn ngữ của thương mại. Sự ảnh hưởng của doanh nghiệp Mỹ, kết hợp với truyền thống của tiếng Anh để lại trên toàn thế giới bởi Đế quốc Anh, đã biến tiếng Anh thành ngôn ngữ thương mại quốc tế số một của thế kỷ 21. Tất cả các trường kinh doanh hàng đầu thế giới bây giờ đều dạy bằng tiếng Anh.

Tiếng Anh hiện nay là ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi nhất ở 19 trong số các nước thành viên EU 25, nơi mà nó không phải là một ngôn ngữ chính thức. 6 quốc gia mà tiếng Anh không phải là số một cũng cho thấy tầm quan trọng của chính trị trong chính sách ngôn ngữ: Nga là ngoại ngữ được sử dụng rộng rãi nhất ở Lithuania, Latvia và Estonia, Croatia thường được nói Slovenia nhiều nhất, và Czech được sử dụng rỗng rãi nhất ở Slovakia.

Nhưng những di sản văn hóa của những thế kỷ sau chiến tranh cũng rất quant rọng đối với sự phát triển của tiếng Anh như một ngôn ngữ trên thế giới.

Cũng như gửi tiền qua Đại Tây Dương, Mỹ viết nhạc qua rock nad roll, jazz và sau này, disco và hiphop. Phim Hollywood đã trở thành cảm giác toàn cầu và phim truyền hình Mỹ trở thành điểm tham chiếu văn hóa. Văn hóa Mỹ ở khắp mọi nơi, tỏa sự tự tin và thành công; chỉ là những điều cần cho một thế giới đã bị tàn phá bởi chiến tranh.

Đó không chỉ là âm nhạc Mỹ đã mang tiếng Anh vào vũ trường và từng ngôi nhà. Các ban nhạc Anh như The Beatles, the Rolling Stones, Queen, Pink Floyd, the Police hay Led Zeppelin, đảm bảo rằng Britannia cai trị sóng truyền hình.

Các phong trào hippy đến từ San Francisco và London. Lễ hội âm nhạc bao gồm Isle of Wight và Woodstock đã trở thành biểu tượng cho cả một thế hệ, cho dù người nói tiếng Anh hay không.

“Quyền lực mềm” này vẫn tiếp tục đến tận ngày nay.

Tiếng Anh rất ngầu

tieng anh da tro thanh ngon ngu toan cau nhu the nao

Các nhà quảng cáo tự hào việc họ lái hệ tư tưởng văn hóa; tạo ham muốn của người tiêu dùng thông qua việc những sản phẩm sexy. Một trong những cách họ làm là thông qua sử dụng các từ tiếng Anh. Các ví dụ như của Đức là Der Spiegel, Tây Ban Nha là La Razon, những người Pháp là Slate.fr và những người Ý là La Repubblica.

Nhiều ví dụ tiếng ANh trong quảng cáo đến từ các công ty đa quốc gia, những người muốn giữu cho thông điệp của họ phù hợp trên thị trường, nhưng một số ví dụ ở các công ty địa phương cho thấy yếu tố khó nắm bắt của sự quyến rũ mà tiếng Anh có thể mang lại. Tất nhiên, điều này cũng xảy ra trong tiếng Anh: thời trang cao cấp, Eau de Toilette nghe quyến rũ hơn nhiều khi chưa được dịch

Band nhạc phát sản phẩm của mình bằng tiếng Anh để tiếp cận đối tượng lớn nhất có thể. Các nhà làm phim cũng vậy, áp lực vô hình để sản xuất các công trình sáng tạo bằng tiếng Anh để theo kịp đà phát triển của văn hóa ngôn ngữ trong nửa sau của thế kỷ XX.

Ngôn ngữ mang trong mình ý thức của thể thao mạo hiển lả tiếng Anh: cú trượt tuyết ollie, fakie và rodeo cho dù họ là người Canada, Thụy Sĩ và Nhật Bản.

Từ “cool” chính nó đã được đồng hóa vào ngôn ngữ khác nhau.

Khoa học và Công nghệ

Sức mạnh toàn cầu của Mỹ trùng hợp với sự ra đời của sự phổ biến máy tính, và tiếng Anh là ngôn ngữ của cuộc cách mạng công nghệ và Internet. Hãy xem xét một ví dụ là bàn phím; chúng được thiết kế cho các ký tự latin, vì vậy những người nói các ngôn ngữ châu Á (đặc biệt) sử dụng các kỹ thuật phức tạp để nhập từ.

Điều gì xảy ra bên trong các thiết bị này cũng bị chi phối bởi tiếng Anh, Mỹ vẫn là quốc gia công nghệ tiên tiến nhất, và bởi vì các chính sách ngôn ngữ của người sáng lập quốc gia, tiếng Anh là ngôn ngữ chính ..

Kéo nhưng không đẩy

Ngoài những nỗ lực của một số thực dân trước đó, sự thành công của tiếng Anh có nhiều việc để “kéo” hơn là “đẩy”. Người dân ở các nước thuộc địa Anh, những người muốn có một nền giáo dục sẽ nhận được giáo dục bằng tiếng Anh. Nghệ sỹ là người muốn tiếp cận khán giả lớn nhất cho công việc của họ có thể làm điều đó bằng tiếng Anh. Nếu bạn muốn thương mại quốc tế, bạn sẽ cần phải nói tiếng Anh. Và bạn không cần phải nói tiếng Anh để có một sự nghiệp thành công, nhưng chắc chắn nó sẽ giúp.

Tiếng Anh vẫn sẽ là số một ?

Một số người cho rằng tiếng Anh đã trở nên phổ biến bởi vì nó “dễ học” hoặc đặc biệt linh hoạt, nhưng một cái nhìn về phía sau cho thấy rằng điều này là không thích hợp. Mặc dù tiếng Latin là ngôn ngữ có ảnh hưởng nhất của châu Âu trong hơn một ngàn năm (và các hậu duệ của nó vẫn đang diễn ra mạnh mẽ). Người học tiếng Latin thì cũng có cùng một lý do để học tiếng Anh: có được vị trí đầu tiên trong cuộc sống và quyền truy cập kiến thức. Tuy nhiên, hiện nay tiếng Latin chỉ được nói bởi các linh mục và các học giả.

Ngôn ngữ và biên giới thay đổi theo thời gian, nhưng tiếng Anh có thể vẫn là ngôn ngữ số một trên thế giới trong suốt cuộc đời của chúng ta.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *